Hiện nay, hệ thống các thiết bị phòng cháy chữa cháy trở thành nhu cầu thiết yếu khi xây dựng các công trình xây dựng. Do đó, nhu cầu sơn phòng cháy chữa cháy như các hộp chữa cháy, trụ nước chữa cháy ở các vỉa hè, hay bình chữa cháy, các ống dẫn nước chữa cháy… cũng tăng mạnh. Hệ thống PCCC cho các công trình xây dựng hiện nay cũng đã có nhiều thay đổi. Đó là những tiêu chuẩn, quy trình bắt buộc. Vậy làm sao để hệ thống sơn phòng cháy chữa cháy đúng tiêu chuẩn PCCC tại công trình, dự án?. Đâu là những thước đo chuẩn mực, cơ sở căn cứ pháp luật được phổ biến rộng rãi hiện nay. TAT sẽ giúp bạn làm đúng quy trình chuẩn được đề ra để không còn những sai phạm ảnh hưởng tới công trình dự án.

Tìm hiểu về sơn phòng cháy chữa cháy

Sơn phòng cháy chữa cháy là gì?

Sơn phòng cháy chữa cháy là sản phẩm sơn phủ lên bề mặt cần phòng chống cháy tùy theo thời gian yêu cầu, từ 30 phút, 45 phút có thể lên tới 180 phút. Sơn chống cháy ngăn ngọn lửa lan truyền, chặn nhiệt lượng chuyển tải của lửa. Khi tiếp xúc trực tiếp lên bề mặt sơn, bảo vệ tài sản hay thiết bị không bị biến dạng do ngọn lửa và nhiệt gây ra.

Tại sao nên sơn phòng cháy chữa cháy

“Thủy, hỏa, đạo, tặc” là câu nói dùng để nói đến 4 đại họa luôn thường trực trong cuộc sống của con người. Đặc biệt trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đẩy mạnh phát triển kinh tế thì thảm họa cháy nổ là mối đe dọa trực tiếp đến tính mạng cũng như tài sản của chúng ta, theo thống kê của cục Cảnh sát PCCC & CNCH trung bình mỗi năm xảy ra 3.287 vụ cháy, làm chết 87 người, bị thương 206 người, thiệt hại về tài sản trị giá 1.631,2 tỷ đồng. Cứ trung bình mỗi ngày xảy ra 09 vụ cháy, làm chết hoặc bị thương 01 người, thiệt hại về tài sản ước tính 4,4 tỷ đồng.

Phòng cháy chữa cháy là gì?

Các vụ cháy lớn thường xảy ra ở các khu công nghiệp, khu chế xuất nhất là các nhà xưởng sản xuất, nhà kho thành phẩm với kết cấu chủ yếu là khung thép, mái tôn đây là nơi tồn chứa nhiều chất, hàng nguy hiểm cháy nổ do đó khi cháy sẽ tỏa ra một nhiệt lượng rất lớn nung nóng các cấu kiện xây dựng đặc biệt là các cấu kiện không được bảo vệ cách nhiệt dẫn đến chỉ trong một thời gian rất ngắn các nhà xưởng, nhà kho bị sụp đổ gây khó khăn cho công tác chữa cháy và di chuyển hàng hóa, tài sản ra ngoài.

Nguyên nhân gây ra cháy hiện nay

Vậy nguyên nhân do đâu và tại sao các cấu kiện xây dựng lại sụp đổ quá nhanh?

Phòng cháy chữa cháy cho nhà xưởng nhà kho
Phòng cháy chữa cháy cho nhà xưởng nhà kho

Qua rà soát hầu hết hiện nay các nhà xưởng sản xuất, nhà kho, nhà tiền chế thường có diện tích rộng nên để đảm bảo về chi phí xây dựng cũng như thời gian thi công thì các chủ đầu tư thường chọn kết cấu nhà xưởng, nhà kho là khung thép, mái tôn. Do đó, các vụ cháy nhà khung thép, mái tôn chỉ sau 15 – 20 phút, dưới tác động của nhiệt độ cao, khung thép, mái tôn nhanh chóng bị biến dạng và mất khả năng chịu lực, dẫn đến sụp đổ.

Biện pháp để kéo dài thời gian, ngăn chặn nguy cơ sụp đổ cấu kiện

Để có thể chủ động thực hiện công tác PCCC ngăn chặn cháy lan, cháy lớn, sụp đổ đối với các cơ sở sản xuất, kho tàng có kết cấu khung thép, mái tole, Cục Cảnh sát PCCC & CNCH (C07) đã có văn bản trong đó nêu ra một số yêu cầu chính về PCCC đối với nhà khung thép, mái tole đó là “Kết cấu thép (cột chịu lực, dầm, sàn, xà gồ…) trong công trình có giới hạn chịu lửa thấp hơn quy định theo bậc chịu lửa của công trình, cần xem xét biện pháp bảo vệ các kết cấu này để đáp ứng yêu cầu về giới hạn chịu lửa phù hợp theo bậc chịu lửa của nhà”.

Sơn phòng cháy chữa cháy
Sơn phòng cháy chữa cháy

Nhằm đảm bảo các công trình tuân thủ quy định của Cảnh sát PCCC & CNCN về giới hạn chịu lửa, kéo dài khả năng chịu tác động của nhiệt độ do đám cháy sinh ra Chủ đầu tư có thể lựa chọn 1 trong các giải pháp theo quy định tại Phụ lục F.5, Phụ lục F của QCVN 06/2020-BXDđiều 5.9 TCVN 2622-1995 đó là:

 • Bảo vệ kết cấu thép bằng lớp bọc bê tông, tường gạch, thạch cao chuyên dụng chống cháy.
 • Bảo vệ kết cấu thép bằng lớp Vermiculite – xi măng.
 • Bảo vệ kết cấu thép bằng sơn phòng cháy chữa cháy kết cấu thép được sơn phủ một lớp sơn, đặc biệt khi gặp nhiệt độ cao, màng sơn phồng tạo thành một lớp cách nhiệt, ngăn sự dẫn nhiệt đến các cấu kiện thép dẫn đến khả năng chịu nhiệt của cấu kiện lâu hơn.

Theo kinh nghiệm là một công ty tư vấn, thiết kế về PCCC nhiều năm qua việc lựa chọn giải pháp phòng cháy chữa cháy cho các cấu kiện thép là giải pháp hữu hiệu nhất vừa tiết kiệm chi phí, thời gian thi công cho chủ đầu tư, vừa đem lại hiệu quả cách nhiệt cao cho các công trình, đồng thời đảm bảo đúng quy định mà Cảnh sát PCCC & CNCH yêu cầu.

Những tiêu chuẩn sơn phòng cháy chữa cháy tại TAT

Sơn phòng cháy chữa cháy đạt tiêu chuẩn

 • Sơn chống cháy đạt tiêu chuẩn cơ bản là dòng sơn đưa vào công trình đảm bảo là sơn đã được kiểm định và công bố bởi cơ quan chức năng
 • Có chứng chỉ hành nghề rõ ràng
 • Có cơ sở sản xuất và năng lực sản xuất

Tiêu chuẩn của việc thi công sơn phòng cháy chữa cháy

 • Tiêu chuẩn thi công sơn phòng cháy chữa cháy phụ thuộc chính vào thời gian chống cháy và độ dày lớp sơn, máy móc, công cụ dụng cụ khi thi công. Ngoài ra còn một số điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm thi công. Dưới đây là một số tiêu chuẩn cho việc thi công sơn chống cháy mọi người cần lưu ý.
 • Đối với máy móc, công cụ dụng cụ là những máy đạt được công suất và tốc độ phun cao, vừa đảm bảo được độ dày và không bị hao hụt khi thi công.
 • Cần chuẩn bị bề mặt vật liệu thật sạch. Loại bỏ dầu mỡ, bụi bẩn, những lớp sơn cũ đã bong rộp cần được cạo sạch, sơn lần lượt từng lớp đúng quy trình.
 • Để đảm bảo sơn hiệu quả, nên thi công sơn chống cháy khi điều kiện nhiệt độ không khí > 30ºC và độ ẩm không khí < 80 %, tránh thời tiết mưa tạt nước đọng.
Thi công sơn phòng cháy chữa cháy
Thi công sơn phòng cháy chữa cháy

Các dụng cụ dùng để thi công sơn chống cháy chủ yếu là Cọ, Rulo, Súng phun, máy phun, máy khuấy và máy phun sơn.

Tiêu chuẩn về độ dày khi thi công sơn phòng cháy chữa cháy.

 • Hệ thốngsơn phòng cháy chữa cháy đúng tiêu chuẩn PCCC tại công trình, dự án đó chính là phải đảm đúng đủ độ dày màng sơn khô đã được công bố trên sản phẩm được cơ quan chức năng thẩm duyệt. Đây là điều kiên tiên quyết bắt buộc phải thực hiện đúng như sản phẩm công bố. Là cơ sở pháp lý để nhiệm thu công trình.
 • Để đảm bảo đúng độ dày tối thiếu, Trong suốt quá trình thi công sơn chống cháy, người thi công phải thường xuyên đo độ dày màng sơn ướt bằng cách sử dụng thước đo hoặc máy đo độ dày màng sơn khô. Để chắc chắn rằng độ dày màng sơn đúng theo tiêu chuẩn mà sơn chống cháy đã đặt ra.
 • Tiêu chuẩn độ dày của các lớp sơn phải đúng theo quy chuẩn mà sơn chống cháy các hãng đã đưa ra ví dụ tiêu chuẩn sơn phòng cháy chữa cháy với màng sơn ướt dưới đây:
  • Với lớp sơn mỏng: Độ dày màng sơn ướt được định mức là: 180 µm. Độ dày màng sơn khô khoảng : 95 µm
  • Với lớp sơn vừa: Độ dày màng sơn ướt được định mức là: 360 µm. Độ dày màng sơn khô khoảng : 190 µm
  • Với lớp sơn dày: Độ dày màng sơn ướt có định mức là: 540 µm. Độ dày màng sơn khô khoảng: 260 µm

Lưu ý: Những chỉ số này được tính toán và đưa ra dựa trên điều kiện thi công sơn khi sử dụng phương pháp súng phun áp lực kèm theo khí nén.

Để đạt được kết quả thi công sơn phòng cháy chữa cháy tốt nhất TAT đã tìm hiểu kỹ thông tin kỹ thuật của từng hãng sơn để có những kết luận chính xác

Đảm bảo thời gian khô của sơn của màng sơn khi sơn phòng cháy chữa cháy

Thời gian khô của sơn chống cháy phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Độ chống cháy là 60 phút, sơn chống cháy 90 phút, 120 phút…..
 • Nhiệt độ môi trường, nhiệt độ càng cao thì tốc độ khô càng nhanh
 • Độ ẩm không khí
 • Thời tiết khi thi công sơn
 • Độ thông gió
 • Lưu chuyển không khí
 • Độ dày lớp phủ
 • Sử dụng các phương pháp sơn
 • Kỹ thuật của người thi công

Lưu ý: Việc thi công sơn chống cháy mà ở Nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, lưu chuyển không khí thấp sẽ làm thời gian khô sơn lâu hơn. Vì thế, nên hạn chế thi công trong điều kiện này. Nếu vẫn thi công trong nhiệt độ này thì bắt buộc phải để khô hoàn toàn mọi lớp sơn. Tốc độ mày phun nhỏ nhất.

Lưu ý khi thi công sơn phòng cháy chữa cháy

Hệ thống sơn phòng cháy chữa cháy đúng tiêu chuẩn PCCC tại công trình, dự án  phải lưu ý

 • Tuyệt đối trong quá trình thi công sơn phòng cháy chữa cháy không được để mặt sơn ngâm nước. Việc mặt sơn bị ngâm nước sẽ gây hư hại ảnh hưởng đến hiệu quả chống cháy.
 • Nên thi công sơn phòng cháy chữa cháy trong nhà, nếu thi công ngoài trời cần có mái che cẩn thận để tránh quá trình thi công gặp trời mưa.

Trên đây là tiêu chuẩn Hệ thống sơn phòng cháy chữa cháy đúng tiêu chuẩn PCCC tại công trình, dự án. Nếu bạn đang gặp khoa khăn hãy liên hệ ngay với TAT nhé.

Với đội ngũ nhân viên lành nghề, có kinh nghiệm thi công sơn chống cháy hơn 10 năm cho rất nhiều công trình lớn nhỏ từ Bắc chí Nam, chúng tôi tự tin mang lại cho quý khác những công trình xây dựng với tính năng chống cháy an toàn, đạt hiệu quả cao nhất.

Thông tin chi tiết về tư vấn thi công sơn phòng cháy chữa cháy

Công Ty Cổ phần TMDV SX TAT chuyên tư vấn thiết kế thi công sơn phòng cháy chữa cháy