Tư vấn thiết kế phòng cháy chữa cháy có giúp cho bạn trên thực tế hay không. Cháy, nổ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào khi nó hội tụ đầy đủ các yếu tố và điều kiện như chất cháy (chất cháy rắn gồm bông, vải, sợ, giấy… Chất lỏng cháy: xăng, dầu hay chất khí cháy: khí mê tan, khí etylen…), nguồn nhiệt (do chạm chập điện hoặc do ngọn lửa trần) và chất oxy (là oxy không khí hoặc oxy sinh ra trong phản ứng hóa học). Do đó trong cuộc sống, nguy cơ cháy nổ luôn rình rập ở khắp mọi nơi, gây ra những hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Vậy việc tìm ra một đơn vị Tư vấn thiết kế về phòng cháy chữa cháy có quan trọng hay không

Tại sao cần phải tư vấn thiết kế phòng cháy chữa cháy?

Thực tế những năm qua đã chứng minh điều này, điển hình như vụ cháy tại đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh khiến toàn bộ 05 người trong một gia đình tử vong hay vụ cháy ngày 12/4/2019 tại xưởng sản xuất thùng nhựa đựng rác tại phố Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã cướp đi sinh mạng của 08 công nhân đang làm việc. Những sự việc đau lòng này đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ, để lại nỗi xót xa vô hạn cho người ở lại.Vì vậy, trước tình hình cháy nổ ngày càng diễn biến phức tạp.

Tại sao cần phải tư vấn thiết kế về phòng cháy chữa cháy?
Tại sao cần phải tư vấn thiết kế về phòng cháy chữa cháy?

Tư vấn thiết kế phòng cháy chữa cháy là gì?

Tư vấn thiết kế phòng cháy chữa cháy là việc lên phương án, sắp xếp các vị trí đặt để thiết bị phòng cháy và thiết bị chữa cháy trong tổng thể một công trình sao cho phù hợp, khoa học và dễ sử dụng nhất. Khi tư vấn thiết kế phòng cháy chữa cháy, người thiết kế cần đảm bảo tính tương thích với công trình. Tuỳ thuộc từng công trình mà đưa ra các phương án thiết kế khác nhau để tối ưu về chi phí thiết kế và chi phí thẩm duyệt. Hơn hết, do tính đặc thù của hệ thống pccc, cho nên các đơn vị chịu trách nhiệm thiết kế cần đảm bảo thiết kế hệ thống an toàn, đạt được hiệu quả vận hành theo đúng quy định của pháp luật.

Hệ thống báo cháy tự động
Hệ thống báo cháy tự động

Nhà nước đã có nhiều quy định để đảm bảo an toàn PCCC ngay từ giai đoạn lựa chọn địa điểm xây dựng, thiết kế bản vẽ cơ sở, bản vẽ thi công và trong suốt quá trình hoạt động đối với nhiều công trình có nguy hiểm cháy nổ như nhà xưởng, nhà kho, cửa hàng xăng dầu, nhà cao tầng, khách sạn, nhà đa năng…

Tư vấn thiết kế phòng cháy chữa cháy mang đến lợi ích gì?

Tư vấn thiết kế phòng cháy chữa cháy khoa học sẽ giúp con người dễ dàng phát hiện hoả hoạn và đưa ra các phương án xử lý, chữa cháy kịp thời để không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới của cải, tài sản và tính mạng con người.Hơn hết, thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng là điều kiện tác động trực tiếp tới vận hành công trình.

Những điều khoản quy định về phòng cháy chữa cháy

Tại điểm 3, Điều 13, Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 “Quy định chi tiết một số Điều và Biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy” đã quy định về “Đối tượng thuộc diện thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy”:

Luật Phòng cháy và chữa cháy

a) Đồ án quy hoạch xây dựng hoặc điều chỉnh quy hoạch xây dựng đô thị, khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và các khu chức năng khác theo Luật Quy hoạch.

b) Các dự án, công trình quy định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Nghị định này khi xây dựng mới, cải tạo hoặc thay đổi tính chất sử dụng ảnh hưởng đến một trong các yêu cầu an toàn phòng cháy và chữa cháy quy định tại điểm b khoản 5 Điều này.

c) Phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy quy định tại mục 21 Phụ lục V ban hành kèm theo Nghị định này khi chế tạo mới hoặc hoán cải ảnh hưởng đến một trong các yêu cầu an toàn phòng cháy và chữa cháy quy định tại điểm c khoản 5 Điều này.

Các cở sở trên khi xây dựng mới, cải tạo hoặc thay đổi tính chất sử dụng phải thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy”  “việc lập dự án, thiết kế công trình phải do đơn vị tư vấn thiết kế có đủ năng lực và tư cách pháp nhân thực hiện”.

Các Quy chuẩn, tiêu chuẩn PCCC bao gồm những gì?

Việc tư vấn thiết kế phòng cháy chữa cháy phải căn cứ vào các văn bản quy phạm pháp luật để thực hiện trong đó việc vận dụng các Quy chuẩn, tiêu chuẩn là điều cần thiết, một số trường hợp yêu cầu bắt buộc phải áp dụng. Tuy nhiên đối với các chủ đầu tư không phải ai cũng nắm được các Quy chuẩn, tiêu chuẩn áp dụng đối với từng loại công trình, do đó chúng tôi lựa chọn giới thiệu một số Quy chuẩn, tiêu chuẩn đang được áp dụng để thiết kế các hạng mục PCCC tại Việt Nam như sau:

– QCVN 06:2020/BXD “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình”.

– QCVN 01:2020/BCT “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu”.

– QCVN 02:2020/BCA “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về trạm bơm nước chữa cháy”.

– QCVN 01:2019/BXD “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng”.

– QCVN 04:2019/BXD “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư”.

– TCVN 2622 – 1995: Phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình – Yêu cầu thiết kế.

– TCVN 5303 – 1990: An toàn cháy – Thuật ngữ và định nghĩa.

– TCVN 3255 – 1986: An toàn nổ – Yêu cầu chung.

– TCVN 3254 – 1989: An toàn cháy – Yêu cầu chung.

– TCVN 4878 – 2009 – ISO: Phòng cháy và chữa cháy – Phân loại cháy​.

– TCVN 4879 – 1989: Phòng cháy – Dấu hiệu an toàn.

– TCVN 6161 – 1996: Phòng cháy chữa cháy – Chợ và trung tâm thương mại – Yêu cầu thiết kế.

– TCVN 7336 – 2003: PCCC Hệ thống sprinkler tự động – Yêu cầu thiết kế và lắp đặt.

– TCVN 5040 – 1990: Thiết bị phòng cháy và chữa cháy – Kí hiệu hình vẽ dùng trên sơ đồ phòng cháy – Yêu cầu kĩ thuật.

– TCVN 5760 – 1993: Hệ thống chữa cháy – Yêu cầu chung về thiết kế, lắp đặt và sử dụng.

– TCVN 6103 – 1996: Phòng cháy, chữa cháy – Thuật ngữ – Khống chế khói.

– TCVN 5738 – 2001: Hệ Thống báo cháy tự động – Yêu cầu kỹ thuật​.

– TCVN 3890 – 2009: Phương tiện Phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình – Trang bị, bố trí, kiểm tra và bảo dưỡng.

– TCVN 9385 – 2012: Chống sét cho công trình xây dựng – Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống.

Ngoài ra tùy vào loại công trình để tham khảo các Quy chuẩn, tiêu chuẩn áp dụng đảm bảo đáp ứng an toàn PCCC và sự đồng ý của cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH. Điều này cho thấy việc chủ động đưa ra các giải pháp đảm bảo an toàn về PCCC cho gia đình hay doanh nghiệp của bạn là điều hết sức cần thiết. Để đáp ứng nhu cầu này, điều bạn cần là một đơn vị uy tín, đủ trình độ, năng lực, làm việc hiệu quả, tận tâm, giúp bạn không còn băn khoăn hay suy nghĩ khi thiết kế, thi công công trình.

Nên lựa chọn đơn vị nào tư vấn thiết kế phòng cháy chữa cháy

Công ty Cổ phần Thương mại & Dịch vụ Sản xuất TAT là đơn vị hàng đầu trong Tư vấn thiết kế phòng cháy chữa cháy. Dịch vụ thi công, tư vấn thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy cho cơ sở công trình của TAT vốn nhận được rất nhiều sự tin tưởng của quý khách hàng trên toàn quốc, đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh. Phòng cháy chữa cháy TAT nhận Tư vấn thiết kế phòng cháy chữa cháy cho các loại công trình nhà ở, chung cư cao cấp, khu chợ, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, văn phòng, nhà máy, xí nghiệp…

Tư vấn thiết kế phòng cháy chữa cháy
Tư vấn thiết kế phòng cháy chữa cháy

Quy trình nhận tư vấn thiết kế phòng cháy chữa cháy của TAT

– Bước 1: Nhận yêu cầu của khách hàng.

– Bước 2: Lên kế hoạch phối hợp bước đầu với khách hàng thông qua khảo sát trực tiếp công trình.

– Bước 3: Đưa ra phương án Tư vấn thiết kế phòng cháy chữa cháy và đồng thuận với khách hàng.

– Bước 4: Bắt tay vào Tư vấn thiết kế phòng cháy chữa cháy sao cho hợp lý và phù hợp nhất, đảm bảo các nguyên tắc an toàn phòng cháy chữa cháy.

– Bước 5: Trao đổi với khách hàng về bản vẽ thiết kế và chỉnh sửa phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

– Bước 6: Thẩm duyệt thiết kế.

– Bước 7: Nghiệm thu thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Nếu khách hàng yêu cầu TAT lên phương án thi công, lắp đặt các thiết bị phòng cháy, chữa cháy thì đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên của công ty sẽ thực hiện các bước tiếp theo.Với quy trình chặt chẽ, nguồn nhân lực giàu kinh nghiệm và tay nghề cao, TAT cam kết mang tới cho khách hàng những phương án thiết kế hệ thống phòng cháy chữa tối ưu nhất về chi phí thiết kế và chi phí thẩm duyệt. Còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ tới TAT để được tư vấn thiết kế phòng cháy chữa cháy trực tiếp ngay hôm nay.

Thông tin chi tiết về tư vấn thiết kế phòng cháy chữa cháy

Công Ty Cổ phần TMDV SX TAT chuyên tư vấn thiết kế phòng cháy chữa cháy